Khi nói đến thương mại điện tử, sự cạnh tranh luôn là điều xảy ra thường xuyên.

Nhưng thế giới trực tuyến là một bối cảnh luôn thay đổi. Do đó, các khoảng trống được hình thành trong thị trường thương mại điện tử mọi lúc.

Nhưng làm thế nào để bạn đi tìm chúng? Làm thế nào để bạn biết điều quan trọng tiếp theo sẽ là gì? Và làm thế nào bạn có thể tìm thấy những khoảng trống này trong thị trường thương mại điện tử trước khi bất kỳ ai khác làm?

Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó bằng cách cung cấp 7 mẹo giúp doanh nghiệp của bạn luôn dẫn đầu.
Sử dụng các mẹo này để tìm ra khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử và làm cho cửa hàng của bạn thành công!

Khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử là gì?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng khi tìm kiếm những lỗ hổng trong thị trường thương mại điện tử. Nhưng chính xác thì “khoảng trống” trên thị trường là gì?

Về cơ bản, một khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử là một lĩnh vực dường như không có sự cạnh tranh. Mọi người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ trong lĩnh vực đó, nhưng chưa ai nhận ra tiềm năng của nó và đáp ứng nhu cầu đó.

Nói cách khác, có nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, nhưng không có nguồn cung về sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, có một cơ hội cho bạn! Nếu bạn có thể tận dụng những lỗ hổng trong thị trường thương mại điện tử trước khi bất kỳ ai khác làm được – thì bạn sẽ đi đúng hướng đến thành công!

7 mẹo sẽ giúp bạn tìm ra khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử

Bạn hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội mới cho doanh nghiệp của mình? Nếu vậy, bạn nên thử sử dụng sáu mẹo sau để tìm ra những khoảng trống mới trong thị trường thương mại điện tử.

Chúng sẽ giúp bạn dẫn đầu và tăng cơ hội tạo cửa hàng thương mại điện tử thành công!

Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu thương mại điện tử như thế nào hãy xem bài viết này:

Cách kinh doanh thương mại điện tử quốc tế 2022

Mẹo đầu tiên bạn có thể sử dụng để xác định các lỗ hổng trong thị trường thương mại điện tử là xem xét các đánh giá thấp của các cửa hàng thương mại điện tử khác.

1. Phân tích các bài đánh giá 1 và 2 sao từ các cửa hàng thương mại điện tử khác

Những đánh giá thứ này thường bị viết bởi những người mua sắm, vì một lý do nào đó, họ đã thất vọng với việc mua hàng của họ. Mục tiêu của bạn là lý do đằng sau những xếp hạng thấp này.

Người mua hàng có thể thất vọng vì thời gian vận chuyển kéo dài, chất lượng sản phẩm không tốt, dịch vụ khách hàng không đạt yêu cầu, hoặc thậm chí thiếu màu sắc cho sản phẩm!

Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định khoảng trống và tạo chiến lược để lấp đầy khoảng trống đó.

Là sao?

Bạn có thể cung cấp các tùy chọn giao hàng ưu tiên, cải thiện chất lượng sản phẩm, cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời hoặc có nhiều tùy chọn màu sắc hơn.

Bằng cách làm này, bạn sẽ có thể cung cấp sản phẩm hoặc trải nghiệm tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh và tận dụng các khoảng trống trên thị trường trước bất kỳ ai khác.

2. Suy nghĩ về lĩnh vực chuyên môn hoặc đam mê của bạn

Bạn cũng có thể xác định khoảng trống trên thị trường bằng cách sử dụng lĩnh vực chuyên môn hoặc đam mê của mình.

Ví dụ: nếu bạn là một người đam mê đi bộ đường dài , bạn có thể có ý tưởng về một sản phẩm có thể hữu ích cho người đi bộ đường dài. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thấy sản phẩm đó được cung cấp trên thị trường.

Mô tả đi bộ

Hoặc, nếu bạn giỏi thiết kế đồ họa, bạn có thể bắt đầu kinh doanh cung cấp dịch vụ thiết kế logo tùy chỉnh mà không ai khác hiện đang cung cấp.

Chìa khóa ở đây là suy nghĩ rộng ra và động não những ý tưởng mà trước đây chưa ai nghĩ ra.

Làm thế nào bạn có thể cung cấp giá trị cho thị trường? Làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nổi bật so với những gì đã có trên thị trường?

Đây là cả hai câu hỏi quan trọng cần suy nghĩ.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghĩ ra ý tưởng mới, hãy xem những gì đang bán chạy trên thị trường vì Amazon có thể giúp bạn:

Amazon Hiking Product

Nó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì mọi người hiện đang tìm kiếm và nó có thể khơi dậy một số ý tưởng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn có thể tự cung cấp.

Sử dụng sở thích và đam mê của bạn để thúc đẩy thành công của doanh nghiệp bạn!

3. Lắng nghe phản hồi của khách hàng

Hãy xem xét mẹo tiếp theo, lắng nghe phản hồi của khách hàng.

Và với việc lắng nghe phản hồi, mình không muốn nói đến cách lắng nghe giống như khi bạn đang xem TV.

Chúng ta đang nói về loại hình nghe (hoặc đọc), nơi bạn thực sự xem xét lời nói và suy nghĩ của khách hàng để cải thiện trải nghiệm của họ với cửa hàng của bạn.

Cố gắng hiểu lý do để lại phản hồi của họ và xem liệu bạn có thể tìm thấy bất kỳ mẫu nào không.

Bạn có thể xác định bất cứ điều gì mà họ bỏ lỡ?

Nếu bạn làm điều này một cách chính xác, nó sẽ giúp bạn xác định những khoảng trống trên thị trường mà bạn có thể chưa biết trước.

Ví dụ: hãy tưởng tượng việc bán chai nước cho chó trên cửa hàng trực tuyến của bạn trong ngách dành cho thú cưng . Một khách hàng có thể nói với bạn rằng họ hài lòng với sản phẩm nói chung nhưng lại thấy có nhược điểm. Vì khách hàng có ba con chó lớn, anh ta liên tục đổ đầy nước vào các chai nước.

Bằng cách suy nghĩ về phản hồi này, bạn có thể nảy ra ý tưởng bổ sung các biến thể (variant) cực lớn của chai nước dành cho chó vào cửa hàng của mình. Điều này sẽ giúp khách hàng của bạn có những con chó lớn hoặc khát nước tiết kiệm thời gian vì họ sẽ không phải đổ đầy chai nước liên tục!

Nếu bạn gặp khó khăn với việc nhận phản hồi từ khách hàng của mình, bạn luôn có thể cố gắng nhận thêm phản hồi bằng cách thu thập đánh giá, gửi khảo sát, bảng câu hỏi hoặc thậm chí tổ chức các cuộc phỏng vấn khách hàng.

4. Xem xét chiến lược giá và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh của bạn

Ngay cả khi bạn đang bán các sản phẩm giống như đối thủ cạnh tranh của mình, bạn vẫn có thể tìm thấy những lỗ hổng trong các khía cạnh khác của thương mại điện tử.

Những cái chính là chiến lược giá cả và dịch vụ khách hàng của bạn .

Ví dụ: bạn có thể cung cấp sản phẩm của mình với mức giá thấp hơn hoặc đưa ra mô hình định giá dựa trên đăng ký để khách hàng dễ sử dụng hơn.

Bạn cũng có thể thử cải thiện dịch vụ của mình bằng cách thực hiện những việc như cung cấp cuộc trò chuyện trực tiếp 24/7 cho khách hàng, viết hướng dẫn sử dụng chi tiết về sản phẩm của bạn hoặc cung cấp chính sách trả hàng / hoàn tiền tuyệt vời.

Lý do sử dụng chính sách hoàn lại tiền trên cửa hàng trực tuyến của bạn

Lý do bạn cần chính sách trả lại và hoàn tiền

Tìm hiểu cách tạo chính sách hoàn trả tuyệt vời cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn tại đây !

Đây là những điều nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho khách hàng của bạn và do đó, là những lỗ hổng trong thị trường thương mại điện tử!

5. Tra cứu các cửa hàng thương mại điện tử địa phương thành công và xem liệu bạn có thể áp dụng cách tiếp cận của họ ở các quốc gia khác không

Một cách khác để tìm ra khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử là bằng cách phân tích các cửa hàng thương mại điện tử thành công tại địa phương khác và xem liệu bạn có thể nhân rộng thành công của họ trên toàn cầu hay ở các quốc gia khác hay không.

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy một cửa hàng địa phương ở một trong những quốc gia tốt nhất cho thương mại điện tử đang hoạt động đặc biệt tốt vì họ là những người duy nhất bán một sản phẩm cụ thể.

Sau đó, bạn có thể áp dụng chiến lược tương tự ở các quốc gia khác, nơi sản phẩm có thể phổ biến hơn.

Một ví dụ khác là nếu bạn phát hiện ra rằng một cửa hàng địa phương đang hoạt động tốt nhờ những nỗ lực tiếp thị hoặc định vị sản phẩm vững chắc của họ. Sau đó, bạn có thể thử áp dụng chiến lược tương tự này ở các quốc gia khác và xem liệu nó có dẫn đến thành công tương tự không!

Rút ra chính từ những lời khuyên này là khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử tồn tại ở khắp mọi nơi. Tùy thuộc vào bạn để xem những gì bạn có thể đưa ra để cung cấp cho khách hàng của bạn một cái gì đó độc đáo và khác biệt với những gì các cửa hàng trực tuyến khác cung cấp.

6. Tích cực trên các mạng xã hội hoặc diễn đàn

Cho đến nay, mình thấy rằng bạn có thể xác định các lỗ hổng bằng cách xem xét các cửa hàng thương mại điện tử khác, cửa hàng trực tuyến của riêng bạn hoặc sử dụng kiến thức của riêng bạn.

Hai nơi khác mà bạn có thể tìm kiếm khoảng trống là mạng xã hội hoặc diễn đàn. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm phản hồi của khách hàng hoặc thậm chí ý tưởng từ những người tích cực khác trong cộng đồng thương mại điện tử.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng “#” liên quan đến sản phẩm của mình trên Instagram hoặc Twitter và sau đó xem qua các bài đăng để xem mọi người có để lại phản hồi nào không.

Giả sử bạn đang điều hành một cửa hàng thương mại điện tử trong lĩnh vực thể dục . Trong trường hợp đó, bạn có thể tra cứu #fitnessequiosystem:

Ví dụ về tìm kiếm trên Pinterest:

Tương tự, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn liên quan đến thương mại điện tử và đăng câu hỏi yêu cầu phản hồi về một chủ đề cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn lấy ý tưởng từ các chủ cửa hàng khác hoặc những người đang hoạt động trong ngành thương mại điện tử!

Bằng cách tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội và diễn đàn, bạn sẽ có thể cập nhật các xu hướng mới nhất và tìm hiểu về những lỗ hổng mới đã xuất hiện trên thị trường!

7. Thuê một nhà nghiên cứu thị trường trên Fiverr hoặc Upwork

Mẹo cuối cùng để xác định khoảng trống trong thị trường thương mại điện tử là thuê ngoài công việc.

Đôi khi, bạn không có đủ thời gian cho tất cả các công việc bạn nên làm. Trong những trường hợp này, bạn có thể thuê người khác làm việc đó cho mình.

Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ bạn giỏi và để phần nghiên cứu cho người khác.

Một nơi bạn có thể tìm mọi người để làm là Fiverr . Tại đây, bạn có thể tìm thấy các nhà nghiên cứu có thể thực hiện phân tích sâu về ngành của bạn hoặc thậm chí tìm thấy các sản phẩm chiến thắng chưa được khai thác cho bạn!

Điều tuyệt vời về Fiverr là bạn cũng có thể tìm thấy mọi người để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, vì vậy chắc chắn bạn nên kiểm tra nếu bạn đang tìm ai đó để giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Một nền tảng khác mà bạn có thể sử dụng để thuê một nhà nghiên cứu là Upwork . Bạn sẽ có thể tìm thấy những người làm nghề tự do có thể giúp bạn tìm ra những khoảng trống trên thị trường bằng cách sử dụng một cụm từ tìm kiếm như “nghiên cứu sản phẩm”:

Làm thế nào để bạn biết liệu những khoảng trống bạn đã tìm thấy có đáng để theo đuổi hay không?

Bằng cách áp dụng các mẹo nêu trên, bạn có thể tìm thấy một số lỗ hổng tiềm năng trong thị trường thương mại điện tử.

Tuy nhiên, làm thế nào bạn sẽ biết liệu những khoảng trống bạn đã tìm thấy có đáng để theo đuổi hay không?

Một cách để xác định điều này là xem xét tiềm năng của khoảng trống. Có bao nhiêu người có khả năng bị ảnh hưởng ? Đó là một nhóm nhỏ hay lớn khách hàng?

Điều này thường được thực hiện với tính toán Tổng thị trường khả dụng (TAM) . Tính toán TAM xem xét quy mô của thị trường, mức độ mà sản phẩm của bạn có thể chiếm được và khả năng mọi người sẽ chuyển sang sản phẩm của bạn.

Một cách khác để phân tích khoảng trống mà bạn đã tìm thấy là kiểm tra xu hướng thị trường.

Thị trường đang có xu hướng như thế nào? Nó là một ngành đang phát triển hay đang thu hẹp lại?

Bạn có thể kiểm tra xu hướng thị trường với Google Trends . Đây là một công cụ tuyệt vời cho bạn thấy mức độ phổ biến của các cụm từ hoặc từ khóa tìm kiếm nhất định theo thời gian.

Ví dụ: nếu bạn đang nghi ngờ về việc bắt đầu một cửa hàng liên quan đến chạy bộ hoặc đạp xe, biểu đồ Google Xu hướng này có thể giúp bạn đưa ra quyết định:

Bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra các mùa, chẳng hạn như thời gian Giáng sinh! Biết được những xu hướng này sẽ giúp bạn xác định xem liệu khoảng trống của bạn trên thị trường có ở lại hay chỉ là ngắn hạn cuối cùng sẽ biến mất.

Nếu bạn xác định rằng khoảng trống đáng để theo đuổi, thì bước tiếp theo của bạn là lập một kế hoạch để nắm bắt thị trường này! Danh sách kiểm tra này sẽ là một hướng dẫn tuyệt vời cho điều đó.

Cuối cùng, bạn có thể được lợi khi sử dụng phân tích SWOT . Khuôn khổ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng phân tích SWOT có thể giúp bạn xác định cách khai thác những lỗ hổng mà bạn đã tìm thấy và giảm thiểu mọi mối đe dọa tiềm ẩn!

Phần kết luận

Đó là bảy mẹo sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng trong thị trường thương mại điện tử.

Đôi khi, việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới thật khó khăn. May mắn thay, các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy các cơ hội mới và tăng sự thành công cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

Hãy nhớ rằng sẽ luôn có sự cạnh tranh trên thị trường , nhưng điều này sẽ không ngăn cản bạn theo đuổi mục tiêu của mình.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu xác định những khoảng trống đó và bắt đầu theo đuổi mục tiêu kinh doanh của bạn ngay hôm nay!

Tác giả

Gim