WordPress là một trong những nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất để lưu trữ một trang web.
Học cách cải thiện tốc độ và xếp hạng của một trang web WordPress là một chủ đề chưa bao giờ hết hot .
Với ngày càng nhiều người dùng chia sẻ ý tưởng bằng CMS, việc có một trang WordPress nổi bật là rất quan trọng

Có một số kỹ thuật mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc độ trang web dựa trên WordPress của mình.

Các trang tải nhanh cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể, tăng lượt xem trang web của bạn và tăng thứ hạng SEO.

Do đó, biết cách tăng tốc WordPress là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ quản trị viên web nào.

Nếu không thực hiện các hành động phù hợp, bạn có thể kết thúc với một trang web chậm chạp.

Điều đó sẽ khiến bạn mất khách truy cập, người đăng ký và khách hàng.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ giải thích một số kỹ thuật hữu ích để tăng tốc trang web WordPress của bạn.

Sử dụng Hosting nhanh và đáng tin cậy

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ. Lưu trữ bạn sử dụng có thể tạo ra hoặc phá vỡ trang web của bạn.
Vì vậy việc lựa chọn lưu trữ phù hợp có thể là một nhiệm vụ khó khăn.
Bạn sẽ nhận được hiệu suất và khả năng mở rộng tốt nhất có thể nếu bạn lưu trữ và duy trì trang web dựa trên WordPress của mình trên VPS thay vì share hosting.

Chọn một chủ đề được tối ưu hóa cho tốc độ tải

Chọn chủ đề phù hợp là một yếu tố quan trọng khác trong tốc độ trang web.

Làm thế nào để đạt được sự hoàn hảo về SEO wordpress?

Một số chủ đề cung cấp nhiều tính năng, có các tính năng bao gồm mã cần được tải một lần. Điều này chắc chắn sẽ khiến máy chủ web của bạn phải phân phối nhiều nội dung hơn trên mỗi trang, điều này cuối cùng làm chậm trang web của bạn.

Bạn nên chọn một chủ đề nhẹ chỉ có những gì bạn cần và không có gì hơn. Bạn có thể thêm chức năng bổ sung thông qua các plugin.

Tối ưu hóa các background processes

Các background processes cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất WordPress của bạn. Background process là các tác vụ đã lên lịch chạy ở chế độ nền.
Một số ví dụ về background process là plugin backup, xuất bản các bài đăng đã lên lịch, trình kiểm tra cập nhật và công cụ tìm kiếm.
Trong số đó, một số quy trình nền bao gồm thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm, điều này có thể làm giảm tốc độ trang web của bạn.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên lập lịch trình plugin backup WordPress của mình chạy trong thời gian lưu lượng truy cập thấp, cố gắng xuất bản bài đăng trực tiếp và cập nhật cho plugin theo cách thủ công và thường xuyên.
Bạn cũng nên theo dõi các báo cáo thu thập thông tin của mình trong Bảng điều khiển tìm kiếm của Google và điều chỉnh tốc độ thu thập thông tin.

Tối ưu hóa hình ảnh để cải thiện tốc độ tải

Hình ảnh không được tối ưu hóa thực sự là yếu tố phổ biến nhất cho các vấn đề liên quan đến tốc độ. Trước khi tải ảnh trực tiếp từ máy tính, bạn nên sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào để giảm dung lượng ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Có hai định dạng hình ảnh chính – JPEG và PNG. PNG là định dạng ảnh không nén với chất lượng cao hơn và kích thước tệp lớn hơn.
Mặt khác, JPEG là định dạng ảnh nén với chất lượng thấp hơn và kích thước tệp nhỏ hơn.

Vì vậy, bạn nên biết những điều sau đây trước khi lựa chọn các định dạng ảnh.

Chọn ảnh JPEG nếu ảnh của bạn có nhiều màu. Việc nén thường không đáng chú ý, và lợi ích về kích thước và tốc độ vượt trội hơn nhiều so với việc giảm chất lượng một chút.
Chọn một hình ảnh PNG nếu bạn cần một hình ảnh đơn giản và trong suốt.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress để tăng tốc độ

Cách cơ sở dữ liệu WordPress hoạt động bình thường là nó chứa dữ liệu không sử dụng từ các plugin đã gỡ cài đặt, bản sửa đổi đăng, bản nháp và bảng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.
Vì lý do đó, bạn nên thường xuyên thực hiện tối ưu hóa cơ sở dữ liệu để giữ cho cơ sở dữ liệu của bạn sạch sẽ và có thể sử dụng được.

Bạn có thể sử dụng các plugin của bên thứ ba để làm sạch cơ sở dữ liệu WordPress của mình bằng cách xóa tất cả thông tin không cần thiết để giảm chi phí của chúng. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất trang web của bạn.

Tắt Pingbacks và Trackbacks

Pingback và trackback là các thành phần của trang web WordPress cảnh báo cho bạn khi ai đó liên kết đến một trong các bài đăng của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo theo dõi hoặc pingback qua email mỗi khi blog khác đề cập đến bạn. Nói chung, nó được những kẻ gửi thư rác sử dụng để gửi hàng nghìn trackback và ping giả từ các trang web spam.

WordPress cho phép bạn tắt tính năng này. Để tắt thông báo về trackback và pingback trên trang WordPress của bạn, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị của bạn. Từ đó, đi tới Cài đặt> Thảo luận và bỏ chọn tùy chọn ‘Cho phép thông báo liên kết từ các blog khác (pingbacks và trackbacks)’.

Thủ thuật nâng cao để cải thiện tốc độ và xếp hạng

Chia các bài viết dài thành các trang : Các bài viết dài hơn và có chiều sâu hơn được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.
Tuy nhiên, các bài đăng dài với nhiều hình ảnh sẽ làm giảm thời gian tải trang web của bạn, vì vậy bạn nên chia bài đăng dài hơn của mình thành nhiều trang.

Giới hạn sửa đổi bài đăng : Khi bạn lưu một bài đăng, nó sẽ tạo ra một bản sửa đổi. Nó rất hữu ích nếu bạn cần hoàn nguyên về phiên bản trước.
Tuy nhiên, các bài đăng có nhiều bản sửa đổi sẽ làm giảm hiệu suất trang web của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế các bản sửa đổi bài đăng hoặc dọn dẹp chúng thường xuyên.

Chia bình luận thành các trang : Đôi khi bạn có thể nhận được nhiều bình luận trên blog của mình. Đây là một chỉ báo rất tốt cho các tương tác trên trang web của bạn, tuy nhiên, việc tải tất cả các nhận xét sẽ làm giảm tốc độ tải trang của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên chia nhỏ các nhận xét thành các trang để giảm thời gian tải.

Phần kết luận

Mình hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp giảm thời gian tải trang web của bạn. Một trang web nhanh hơn cũng sẽ cải thiện trải nghiệm của khách truy cập và xếp hạng của bạn trong SERPs.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tốc độ không phải là tất cả – nó chỉ là một yếu tố trong số những yếu tố khác. Mục tiêu là luôn tạo ra các trang web chất lượng cao phục vụ khách truy cập theo cách tốt nhất có thể.

Đọc thêm

Làm thế nào để giữ khách hàng quay trở lại

Nghiên cứu từ khóa Google Ads cho Cửa hàng thương mại điện tử

10 chủ đề Shopify miễn phí tốt nhất cho cửa hàng của bạn

Tác giả

Gim