Cho dù bạn là một doanh nghiệp nhỏ mới thành lập hay một thương hiệu đã có tên tuổi với hàng nghìn khách hàng. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giúp công ty của bạn phát triển theo cấp số nhân. SEO là quá trình mà các trang web được hiển thị nhiều hơn thông qua sự gia tăng lưu lượng truy cập. Do đó xếp hạng cao hơn trên SERPs (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Trong bài viết này, Mình đi sâu vào các mẹo SEO WordPress tốt nhất và chỉ cho bạn cách đạt được sự xuất sắc về SEO. Với hướng dẫn này, bạn cũng có thể bắt đầu tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn.

Bắt đầu với một chủ đề tốt SEO wordpress

Danh mục kinh doanh hoặc thị trường ngách của trang web của bạn ảnh hưởng đến loại chủ đề WordPress mà bạn sử dụng. Cho dù đó là cửa hàng trực tuyến hay blog cá nhân, bạn có thể chọn từ hơn 800 chủ đề WordPress cao cấp và miễn phí có sẵn.

Tại Wisenite, mình sử dụng chủ đề ContentBerge do tính năng đơn giản, tải nhanh và dễ cấu hình. Ngoài ra, mình khuyên bạn nên sử dụng Blocksy, Astra hoặc Kadence làm chủ đề bắt đầu của mình. Những chủ đề này rất tuyệt để sử dụng vì chúng có tốc độ cực nhanh và nhẹ.

Chủ đề có thể thúc đẩy SEO WordPress

Chọn một chủ đề Gutenberg: Một chủ đề Gutenberg dễ dàng cho những người không phải là dev sử dụng và thúc đẩy trải nghiệm chỉnh sửa trực quan.

Hướng dẫn chọn chủ đề WordPress

  • Không có jQuery: Chọn một chủ đề không sử dụng jQuery làm yêu cầu thư viện cốt lõi để hoạt động. Điều này là do jQuery khá nặng và có những thư viện đi kèm khiến cho các trang web của bạn chậm trang đi rất nhiều. Tuy nhiên yêu cầu này là không bắt buộc vì do sự đồ sộ của jQuery nên các nhà phát triển web rất ưa thích sử dụng nó.
  • Không sử dụng Mega theme: Mega theme hay đi kèm với hàng đống mã ngắn và trình tạo customize. Các chủ đề như Flatsome và Divi phụ thuộc vào shortcode. Điều này khiến bạn khó chuyển nội dung của mình nếu bạn muốn thay đổi chủ đề của mình. Vì những chủ đề này thường dành cho rất nhiều loại nên sẽ gây ra dư thừa code do nhu cầu không sử dụng.
  • Mục đích của trang web: Đây là cơ sở chính để chọn chủ đề trang web WordPress. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện một trang web vận chuyển thả, bạn muốn đảm bảo rằng chủ đề của bạn có hỗ trợ tốt cho WooCommerce.
  • Có thể tùy chỉnh: Sử dụng các chủ đề dễ tùy chỉnh trong các lĩnh vực quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.
  • Sử dụng các chủ đề hỗ trợ responsive(mobile): Mình khuyên bạn nên chọn những chủ đề này do tính linh hoạt của chúng. Họ điều chỉnh bố cục của trang web trên các màn hình thiết bị khác nhau một cách dễ dàng.
  • Chọn các chủ đề nhẹ: Đây là những chủ đề nhanh và tải nhanh trong trình duyệt.
  • Hỗ trợ nhà phát triển: Sử dụng các chủ đề đảm bảo sự hỗ trợ của nhà phát triển tốt.

Như đã thấy ở trên, việc chọn chủ đề thích hợp cho trang web của bạn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tốc độ, thiết kế và dữ liệu có cấu trúc của trang web của bạn.

Sử dụng editor block Gutenberg

Gutenberg là một trình chỉnh sửa block nâng cao cho WordPress. Nó cũng là một trong những công cụ quản lý nội dung thân thiện với người dùng nhất hiện có.

Elementor và các trình tạo trang khác thường được sử dụng cho WordPress trước đây. Thật không may, điều này đã gây ra xung đột với các plugin khác, đặc biệt là những plugin liên quan đến SEO và Tốc độ trang.

Tại sao Gutenberg block tốt cho WordPress SEO?

Gutenberg là một phần của bản phát hành WordPress 5.0. Trình soạn thảo nội dung Gutenberg cung cấp cho bạn một bộ sưu tập các khối để thiết kế một trang.

Điều này làm cho việc thiết kế trang nâng cao trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, Gutenberg đã thêm chức năng kéo và thả cho SEO, xây dựng trang và thiết kế linh hoạt hơn cho các yếu tố hình ảnh.

Trên hết, nó có nguồn gốc từ WordPress, có nghĩa là bạn không cần plugin hoặc các công cụ khác để sử dụng nó.

Hỗ trợ cho các Plugin SEO

Gutenberg tương thích với các plugin SEO WordPress như Yoast. Plugin Yoast SEO chạy kiểm tra trong thời gian thực và đưa ra đề xuất cho nội dung của bạn trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Các trình tạo trang khác như Divi, Elementor và Beaver Builder không có tích hợp này. Đây là một trở ngại cho việc viết và chỉnh sửa nội dung dựa trên SEO của bạn.

Dễ sử dụng

Gutenberg là một trình soạn thảo dễ sử dụng cho những người không chuyên về kỹ thuật. Bạn có thể dễ dàng sử dụng các khối để thêm các yếu tố trực quan vào nội dung của mình. Bao gồm các; tiêu đề, bảng, hình ảnh, video, đoạn văn và cột.

Bảo trì trang web dễ dàng

Gutenberg là một phần của lõi WordPress. Khi bạn cập nhật WordPress, trình tạo trang của bạn cũng nhận được bản cập nhật.

Sử dụng các công cụ SEO WordPress cao cấp

Danh sách các công cụ SEO cần sử dụng để tối ưu hóa blog của bạn là vô tận. Tuy nhiên, hai cái này (Semrush và Yoast) là một trong những cái tốt nhất.

Yoast with Semrush

Hơn nữa, như chúng ta sẽ thấy bên dưới, bạn có thể sử dụng các công cụ này thay thế cho nhau vì mỗi công cụ có thế mạnh hơn công cụ kia.

Sử dụng plugin Yoast SEO cho SEO WordPress của bạn

Yoast là một plugin WordPress giúp tối ưu hóa nội dung của bạn cho thứ hạng tìm kiếm. Nó phân tích bài viết của bạn và cung cấp cho bạn một báo cáo về mức độ thân thiện với SEO.

  • Với Yoast, bạn có thể thiết lập trang web WordPress của mình ở cấp độ đáp ứng các tiêu chuẩn SEO kỹ thuật cao nhất.
  • Với Yoast, bạn có thể đặt cụm từ khóa tiêu điểm cho nội dung của mình. Đây là từ khóa bạn muốn bài viết của mình xếp hạng trên Google.
  • Yoast cũng phân tích nội dung của bạn và cung cấp cho bạn phản hồi về cách bạn có thể cải thiện nội dung đó để dễ đọc và SEO.

Một lợi ích khác của việc sử dụng Yoast để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là sự tích hợp của công cụ với Gutenberg và Semrush.

Yoast có một trình soạn thảo description và thẻ meta tuyệt vời và cung cấp các sơ đồ trang web XML được tối ưu hóa. Đây là những điều quan trọng để tận dụng tối đa các báo cáo của Google Search Console. Chúng có thể được thiết lập trong khu vực công cụ quản trị trang web của plugin Yoast.

Yoast premium là một công cụ mình sử dụng trên trang web của riêng mình để đưa ra các đề xuất liên kết nội bộ. Đây là một trình tiết kiệm thời gian tuyệt vời và hoạt động tốt nhất với các trang web của Gutenberg Page Builder.

Semrush là một dịch vụ phần mềm cao cấp tích hợp với các phiên bản miễn phí và cao cấp của Yoast. Nó là một trình kiểm tra tình trạng trang web, phân tích lưu lượng truy cập, trình kiểm tra backlink và trình theo dõi SERP.

Để minh họa cách tích hợp Yoast và Semrush hoạt động. Giả sử bạn đang viết một bài đăng trên blog và bao gồm cụm từ khóa tập trung từ Yoast. Sau đó, Semrush sẽ liệt kê các cụm từ khóa liên quan đến cụm từ khóa trọng tâm đó.

Thêm: Nghiên cứu từ khóa Google Ads cho Cửa hàng thương mại điện tử

Tổng quan về các tính năng cao cấp của Yoast

Phiên bản Yoast Premium đi kèm với nhiều tính năng hơn để cải thiện đáng kể SEO cho trang web của bạn.

Dưới đây là một số tính năng đáng chú ý khác trong Yoast.

Phân tích SEO

Phân tích nội dung trong Yoast đánh giá các khía cạnh quan trọng của các bài đăng và trang bạn tạo.

Dưới đây là tổng quan ảnh chụp màn hình của phần kết quả phân tích Yoast SEO được tìm thấy ở cuối trang trong WordPress.

Xem trước trên mạng xã hội

Một tính năng tuyệt vời khác của Yoast là yếu tố xem trước xã hội. Nó hiển thị bài đăng của bạn sẽ trông như thế nào khi được chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter.

Tính năng xem trước Yoast Social

Nó cũng cho phép bạn xem hình ảnh bạn đang sử dụng có vừa vặn hay không. Hãy nhớ rằng, các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau sử dụng các kích thước hình ảnh khác nhau.

Sử dụng Semrush để nghiên cứu Từ khóa

Một công cụ SEO đa năng khác là Semrush . Nó nổi tiếng nhất với thế mạnh về nghiên cứu từ khóa và tiếp thị nội dung.

Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trong suốt các quá trình khác nhau. Bao gồm các nghiên cứu từ khóa, theo dõi chiến lược từ khóa và kiểm tra SEO.

Trong khi đặt ra chiến lược SEO WordPress của bạn, nghiên cứu từ khóa là điều đầu tiên bạn nên xem xét. Nó là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng.

Từ khóa là những từ, cụm từ hoặc truy vấn tìm kiếm mà mọi người sử dụng khi tìm kiếm thông tin trên internet.

Semrush cũng giúp bạn xác định các từ khóa của đối thủ cạnh tranh để biết nên nhắm mục tiêu gì với bài đăng trên blog WordPress của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cải thiện trang web WordPress của bạn trong quá trình này!

Trong Gutenberg, bạn có thể viết nội dung trong khi kiểm tra mức độ tối ưu hóa nội dung của mình với Semrush.

Bạn có thể tìm thấy assistant Semrush trong trình chỉnh sửa Gutenberg ở cuối bài đăng của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý để cải thiện SEO cho bài viết của bạn. Những đề xuất này thuộc các danh mục khác nhau: Khả năng đọc, SEO, Tính nguyên bản và Giọng nói.

Lưu ý: Semrush chỉ hoạt động với Gutenberg và không phải tất cả các block đều được hỗ trợ.

Sử dụng Hemmingway và Grammarly

(Nếu nội dung là tiếng anh)

Có một số công cụ chỉnh sửa tuyệt vời để trợ giúp khi nói đến ngữ pháp.

Hemingway là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra tính dễ đọc của văn bản của bạn. Nó gắn thẻ những điểm nổi bật rắc rối và tìm kiếm giọng nói thụ động, khuyến khích viết đậm và rõ ràng. Nó cũng đánh dấu các phiên bản đơn giản hơn bằng màu tím và chỉ ra các câu phức tạp trong nội dung của bạn.

Grammarly là một công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ. Nó kiểm tra ngữ pháp của bạn, làm nổi bật các lỗi chính tả và dấu câu tiềm ẩn, đồng thời đề xuất các sửa chữa. Ngoài ra, nó chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn trong văn bản của bạn và đưa ra các đề xuất theo ngữ cảnh cụ thể.

Hemingway và Grammarly cùng nhau đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của bạn có chất lượng tốt nhất trước khi bạn xuất bản.

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa Hemingway và Grammarly :

Hemingway và Grammarly

Làm cho bài viết của bạn trở nên tuyệt vời với những hình ảnh có liên quan

Nội dung chất lượng cao cần có hình ảnh tốt để cải thiện sức hấp dẫn trực quan. Không chỉ vậy, cả khách hàng của bạn và Google đều yêu thích những bức ảnh xuất sắc và sẽ xếp hạng nội dung của bạn cao hơn nếu bạn có chúng.

Sử dụng hình ảnh chất lượng tốt cho các bài đăng của bạn với văn bản thay thế có liên quan sẽ giúp bạn cải thiện SEO trên trang WordPress một cách lâu dài.

Lên lịch và chia sẻ nội dung của bạn thông qua mạng xã hội

Khi nói đến SEO, lượt chia sẻ trên mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của nội dung của bạn. Điều này là do Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ xem hoạt động chia sẻ bài đăng của bạn như một dấu hiệu về mức độ phổ biến của chúng.

Điều này sẽ làm tăng cơ hội trang web của bạn xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, điều cần thiết là phải chia sẻ bài đăng WordPress của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội khi nó được xuất bản.

Tạo nhiều bài viết cho một bài viết

Bạn có thể tạo một bài đăng trên mạng xã hội cho mỗi phần trong bài viết của mình. Ví dụ: nếu bài đăng trên blog của bạn có bốn phần, bạn có thể thiết kế bốn bài đăng trên Facebook hoặc Instagram – một bài cho mỗi phần.

Bạn có thể tranh thủ sự trợ giúp của các công cụ khác nhau để lên lịch cho các bài đăng trên mạng xã hội. Điều này sẽ đảm bảo blog WordPress của bạn nhận được sự chú ý.

Gửi bài viết của bạn qua email đến danh sách độc giả của bạn

Marketing qua email vẫn là một trong những cách hấp dẫn và phù hợp nhất để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Bằng cách xây dựng danh sách , bạn có thể tạo mối quan hệ với độc giả của mình. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách cập nhật chúng trên các bài đăng blog mới nhất của bạn.

Yếu tố công nghệ

Việc tối ưu hóa tốc độ tải trang web là một phần rất quan trọng chỉ sau chất lượng nội dung . Để tối ưu triệt để được tốc độ trang web bạn cần phải có kiến thức về IT và Webserver. Việc chọn máy chủ khá quan trọng cho tốc độ của trang web. Bạn có thể tham khảo và sử dụng một số loại như: Nginx, Apache… Hai loại máy chủ này khá phổ thông và cơ bản để sử dụng

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại máy chủ nâng cao với tốc độ nhanh tuyệt vời như: Litespeed, Openrestry và Tengine.

Mình có viết 1 bài tìm hiểu và cách cài đặt Tengine cho Ubuntu bạn có thể tham khảo.

Trong bài viết này mình sẽ không đi sâu về vấn đề công nghệ. Bạn có thể tìm một số bài viết khác tại mục Webserver và Lập trình

Phần kết

SEO là một trong những điều quan trọng nhất cần làm cho trang web của bạn nếu bạn muốn nó xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm của Google. Điều này là do các công cụ tìm kiếm xem xét các yếu tố khác nhau góp phần vào việc một trang web nhất định sẽ hiển thị như thế nào trong danh sách của họ. Và những yếu tố này được mình gọi là “các phương pháp hay nhất về SEO”.

Thực hiện một số hoặc tất cả các kỹ thuật này có thể giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

Mình hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số kiến thức có giá trị về cách bạn có thể tối ưu hóa trang web WordPress của mình.

Tác giả

Viết bình luận

Gim