Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để chọn bộ từ khóa hoàn hảo cho chiến dịch Google Ads của mình?

Việc sử dụng các từ khóa không chính xác hoặc thậm chí sử dụng các từ khóa chính xác nhưng chạy không đúng có thể sẽ làm thủng ngân sách quảng cáo của bạn và mang lại rất ít hoặc có thể không có chuyển đổi.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu chính xác cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho Google Ads của mình!

Hãy bắt đầu nào:

Trong Google Ads từ khóa hoạt động như thế nào?

Google Ads

Khi sử dụng Google Ads, bạn tạo một bộ từ khóa. Sau đó bạn sẽ đặt giá thầu so với các đối thủ cạnh tranh cho các từ khóa này mỗi khi có truy vấn của người dùng.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là điều này sẽ không phải lúc nào cũng có trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này thực sự phụ thuộc vào loại chiến dịch của bạn.

Giới thiệu về các kiểu khớp từ khóa

Việc tìm kiếm điểm hợp lý giữa nhiều lưu lượng truy cập lưu lượng truy cập chất lượng có thể khá khó khăn và đây là lý do tại sao Google cung cấp bốn loại khớp khác nhau.

Các loại khớp từ khóa sẽ xác định từ khóa cần khớp chặt chẽ như thế nào với truy vấn tìm kiếm của người dùng trước khi nó được xem xét tham gia đấu giá từ khóa với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Các kiểu khớp từ khóa google ads

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét cách hoạt động của các từ khóa trên Google Ads.

Kiểu khớp rộng

Với kiểu khớp rộng, Google sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng đã truy vấn điều gì đó liên quan đến từ khóa của bạn.

Kiểu khớp rộng là định dạng mặc định khi một từ khóa được thêm vào danh sách mà không có cú pháp. Điều này thường sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất. tuy nhiên, nó có thể không liên quan đến người dùng.

Hãy sử dụng thuật ngữ“giày da” làm ví dụ. Điều này được tìm kiếm lên đến 10 nghìn lần một tháng chỉ riêng ở Việt Nam.

Khi sử dụng thuật ngữ này làm khớp rộng. Bạn cũng có thể chọn các truy vấn bằng cách sử dụng thuật ngữ “giày” vì nó có liên quan.

Từ khóa này nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 10 lần nhưng có thể ít liên quan hơn đến cửa hàng của bạn, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn.

Từ khóa cho giày được truy vấn lên đến 100 nghìn lần .

Ngoài ra, các từ khóa chung chung như thế này rất được săn đón và các đối thủ cạnh tranh sẽ đặt giá thầu cao cho chúng.

Khớp cụm từ

Loại khớp này sẽ chỉ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng truy vấn ý nghĩa với từ khóa của bạn.

Để áp dụng loại khớp này cho từ khóa của bạn, hãy đặt từ khóa của bạn trong dấu ngoặc kép là “giày da”.

Sau đó, điều này sẽ hiển thị quảng cáo của bạn nếu người dùng truy vấn giày da màu xanh lam , giày da , giày da đang giảm giá , v.v. Google đủ thông minh để tìm ra nhiều biến thể.

Đây là một cách tốt để đảm bảo nhiều lưu lượng truy cập theo cách của bạn trong khi vẫn có liên quan.

Khớp chính xác

Đây là loại khớp nghiêm ngặt nhất trong số tất cả các loại khớp sẽ chỉ mang lại nhấp chuột từ những người dùng truy vấn cụm từ khóa cụ thể được đặt ra.

Để áp dụng loại khớp này cho từ khóa của bạn, hãy đặt từ khóa của bạn trong dấu ngoặc vuông là [giày da] .

Mặc dù loại khớp này cho phép bạn kiểm soát tốt nhất chất lượng lưu lượng truy cập của mình, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến một số cơ hội bị bỏ lỡ.

Điều này có thể xảy ra bằng cách vô tình loại trừ các cụm từ có liên quan hoạt động tốt cho từ khóa của bạn khi đặt loại khớp quá nghiêm ngặt.

Đừng quên khớp phủ định

Loại khớp phủ định là một loại đặc biệt khác với những loại khác. Với các loại khớp phủ định, một từ khóa xác định sẽ không hiển thị quảng cáo .

Điều này có thể được sử dụng khi bạn muốn loại trừ một loại lưu lượng truy cập cụ thể, có thể là thứ gì đó thường xuyên được truy vấn mà bạn không bán.

Điều này có thể được đặt theo cách tương tự như ba loại khớp trước đã đề cập để cho phép thêm một lớp linh hoạt.

Google đã tổng hợp một bài giải thích điều này chi tiết hơn. Bạn có thể đọc tại đây.

Không nên quá lạm dụng từ khóa phủ định, vì tương tự như loại khớp chính xác, bạn có thể sẽ vô tình loại trừ lưu lượng truy cập có liên quan tiềm năng trong quá trình này.

Bắt đầu với Google Ads cho thương mại điện tử

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã xem qua cách từ khóa Google Ads hoạt động, hãy bắt đầu.

Tạo tài khoản Google của bạn

Để bắt đầu, bạn sẽ cần một tài khoản với Google. Nếu bạn chưa có, bạn có thể đăng ký tại đây.

Truy cập vào nền tảng Google Ads
Sau khi hoàn thành việc đó, bây giờ bạn có thể chuyển sang nền tảng Google Ads .

Google sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về cửa hàng của bạn và mục tiêu quảng cáo của bạn khi sử dụng dịch vụ của họ. Phần này không quá quan trọng vì tất cả có thể được sửa đổi sau khi bạn vượt qua quá trình thiết lập.

Bước tiếp theo là tạo quảng cáo của bạn. Một lần nữa, điều này không quá quan trọng vì bạn có thể tạo / cập nhật quảng cáo của mình sau này.

Bạn đang được hỏi tất cả những điều này bởi vì Google cố gắng lôi kéo người dùng của họ sử dụng ‘chiến dịch thông minh’.

Điều này có thể cực kỳ hữu ích nếu bạn có một ngân sách quảng cáo lớn để chi tiêu để cho phép AI hiểu khách hàng của bạn có thể là ai.

Tuy nhiên, chắc rằng bạn ở đây vì bạn không muốn dùng nó và muốn kiểm soát chi tiêu cho quảng cáo.

Trình hướng dẫn sẽ tiếp tục quét trang web của bạn để tìm các từ khóa, nhưng một lần nữa, đừng quá lo lắng về điều này

Bước cuối cùng của trình hướng dẫn sẽ là nhập chi tiết thanh toán của bạn để thanh toán cho các quảng cáo. Sau đó, bạn sẽ có thể truy cập vào nền tảng Google Ads.

Tạo chiến dịch của bạn

Khi bạn đã vào trang tổng quan, bạn sẽ cần phải loại bỏ chiến dịch thông minh của mình ngay lập tức để tránh bất kỳ khoản phí nào xảy ra trong khi tạo danh sách từ khóa của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng cây bút và nhấp vào ‘loại bỏ chiến dịch’.

Sau đó, bạn sẽ cần phải chọn nút chiến dịch mới và nó sẽ đưa bạn qua trình hướng dẫn thiết lập tương tự như trước đây, chỉ có điều lần này, nó sẽ không phải là một chiến dịch thông minh. Khi bạn truy cập lại trang từ khóa, hãy chuyển qua trang đó như bạn đã làm trước đó, vì điều này có thể được sửa đổi sau.

Bạn không cần phải làm chính xác như trên. Bạn có thể có các mục tiêu khác nhau cho nhau về phần này.

Khi bạn đã hoàn thành trình hướng dẫn thiết lập, Google sẽ hiển thị cho bạn trang xem trước khi xuất bản chiến dịch.

Đừng quên tạm dừng chiến dịch này cho đến khi bạn hoàn toàn hài lòng.

Được rồi, cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành chiến dịch, vì vậy hãy xem cách tạo kế hoạch từ khóa.

Tạo kế hoạch từ khóa

Trước tiên, bạn sẽ cần phải truy cập trang lập kế hoạch từ khóa, bạn có thể tìm thấy trang này bằng cách nhấp vào nút ‘công cụ và cài đặt‘ ở trên cùng, và bạn sẽ tìm thấy công cụ lập kế hoạch từ khóa ở ngoài cùng bên trái của hộp thả xuống.

Khi bạn đã truy cập vào trang keyword planner, hãy chọn ‘Khám phá từ khóa mới.’ Nó sẽ đưa bạn đến một trang tương tự như bên dưới:

Sau đó, Google sẽ tổng hợp tất cả các từ khóa mà họ tin rằng có thể liên quan đến những từ khóa bạn đã chọn.

Google hiển thị cho bạn số lượng nhấp chuột mỗi tháng, mức độ cạnh tranh khó khăn như thế nào đối với các từ khóa được đề xuất và phạm vi giá thầu giá mỗi nhấp chuột.

Bạn có thể đặt giá thầu thấp hơn số tiền này. Tuy nhiên, cơ hội được nhấp vào quảng cáo của bạn giảm khi trang của bạn bị tụt sâu bên dưới trang kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể thêm các từ khóa này vào chiến dịch hiện tại của mình bằng cách chỉ cần nhấp vào box ở bên trái.

3 Điều cần chú ý trong từ khóa

Như đã đề cập trước đó, Google tổng hợp một lượng lớn thông tin về mỗi từ khóa được đề xuất.

Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về ý nghĩa của chúng và những gì lý tưởng bạn muốn từ chúng.

CPC trung bình

Các chỉ số giá thầu đầu trang tìm kiếm là một cách quan trọng để đánh giá số tiền mà mỗi nhấp chuột sẽ khiến bạn phải trả, hoặc ít nhất, bạn nên lập kế hoạch đặt giá thầu cho chúng là bao nhiêu.

Hãy nhớ rằng, không cần thiết phải ở đầu trang, vì vậy hãy đặt giá thầu hợp lý, đặc biệt là bắt đầu từ đầu.

Lý tưởng nhất là bạn muốn CPC càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, cạnh tranh chặt chẽ thường sẽ làm giá thầu cao lên.

Volume cao

Tất nhiên, bạn muốn chỉ số này càng cao càng tốt. Khối lượng tìm kiếm cao hơn mỗi tháng sẽ có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập (và doanh số bán hàng) tiềm năng hơn cho bạn.

Xin lưu ý rằng con số này là trung bình cho khung thời gian được xác định trước ở đầu trang và không phải là đảm bảo mọi lúc. Sở thích của người dùng thay đổi theo thời gian.

Cạnh tranh thấp

Đương nhiên, điều này càng thấp càng tốt. Cạnh tranh và CPC có liên quan rất chặt chẽ vì một khi cạnh tranh tăng lên, thì chi phí cũng vậy. Điều này có thể tăng cao trong một số lĩnh vực mà chuyển đổi có thể không bao gồm chi phí quảng cáo.

Bây giờ chúng ta đã xem qua những gì bạn cần để ý trong từ khóa, hãy xem xét mở rộng chúng.

Mở rộng kế hoạch từ khóa Google Ads của bạn

Đương nhiên, nhiều từ khóa mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn. Vì vậy, kế hoạch từ khóa càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Điều này đòi hỏi một chút tư duy đột phá , vì trong khi bạn muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn cũng muốn duy trì chất lượng lưu lượng truy cập cao. Cách duy nhất để làm điều này là đảm bảo nó có liên quan đến các từ khóa được sử dụng.

WordStream

Một ví dụ là Công cụ Từ khóa WordStream , miễn phí.

Tất nhiên, có những công cụ trả phí khác cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa chuyên sâu hơn nhiều.

Theo dõi kết quả

Nền tảng Google Ads có toàn bộ khía cạnh phân tích, điều này là cơ bản để biết những từ khóa nào đang khiến bạn thất vọng. Tại một số thời điểm, bạn có thể cần phải loại bỏ chất nó.

Để sử dụng đầy đủ nền tảng này, bạn nên thiết lập theo dõi chuyển đổi trước khi bắt đầu chạy quảng cáo. Điều này sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu bán hàng của bạn được theo dõi ngay từ đầu.

Khi bạn có một số dữ liệu, bạn có thể xem dữ liệu đó bằng cách nhấp vào chiến dịch của mình, đi tới tab ‘từ khóa’ và chọn ‘từ khóa tìm kiếm’.

Ví dụ về dữ liệu từ khóa thể hiện hiệu suất riêng lẻ

Chi phí / ch.đổi số liệu là một trong những số liệu quan trọng nhất

Điều này sau đó sẽ cho bạn thấy một cái gì đó tương tự như trên. Bạn cũng có thể thêm và xóa các cột để hiển thị dữ liệu có liên quan hơn cho nhu cầu của mình.

Trong ví dụ đã cho, hàng trên cùng cho biết tổng số và bạn có thể sắp xếp theo tỷ lệ chuyển đổi . Điều này sẽ cung cấp cho bạn phần trăm số nhấp chuột sử dụng từ khóa cụ thể đó dẫn đến đơn hàng.

Một số liệu tốt khác cần xem xét kỹ là giá mỗi chuyển đổi . Điều quan trọng cần biết là bởi vì nếu, ví dụ: nếu bạn đang bán một chiếc mũ phụ nữ với giá 50k và bạn đang trả 50k cho quảng cáo để có được chuyển đổi đó, thì từ khóa đó không hoạt động tốt và nó nên được xem xét để giảm giá thầu.

Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là cung cấp cho các từ khóa đủ cơ hội để hoạt động. Các chuyển đổi được theo dõi trong vòng 4-6 tuần sẽ mang lại đủ dữ liệu đủ nhất quán để đưa ra các quyết định như vậy.

Phần kết

Rất khó để biết nên sử dụng từ khóa nào để bắt đầu vì có quá nhiều biến thể cần xem xét.

Việc tìm ra điểm hấp dẫn về độ nghiêm ngặt của từ khóa cũng khó khăn như việc khám phá các từ khóa.

May mắn thay, nền tảng của Google Ads đủ thông minh để cung cấp cho chúng ta đủ dữ liệu để đưa ra quyết định như vậy. Nó cũng cung cấp nhiều dữ liệu cho thấy chúng ta có thể mong đợi bao nhiêu lưu lượng truy cập, những gì chúng ta có thể sẽ phải trả cho mỗi lần nhấp chuột và mức độ cạnh tranh khó khăn như thế nào đối với những từ khóa như vậy.

Thực sự, mọi thứ bạn cần đều được đề cập trong nền tảng của riêng họ, nhưng chúng tôi cũng biết rằng các công cụ khác có sẵn để giúp chúng ta mở rộng kế hoạch từ khóa của mình hơn nữa.

Chúng ta cũng biết nơi để xem những từ khóa nào không hoạt động quá tốt. Điều này sẽ đảm bảo bạn chỉ nhận được lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn.

Tác giả

Gim